Chat hỗ trợ
Chat ngay

Máy tính sẽ có thể đánh hơi xác chết như chó nghiệp vụ.

Có tới 425 hợp chất hữu cơ khác nhau được xác định là thoát ra khỏi cơ thể con người sau khi chết.

 

Mới đây, trên tạp chí Plos ONE, một công trình khoa học rất đáng quan tâm đã được công bố, các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã xác định được các loại hóa chất thoát ra từ cơ thể người sau khi chết. Chúng tạo nên cái gọi là “mùi của cái chết”. Nghiên cứu này có thể giúp việc đào tạo chó nghiệp vụ tốt hơn và thậm chí là tạo ra các thiết bị vi tính có thể “đánh hơi” xác chết trong tương lai.

 


Sau khi chết, cơ thể con người thải ra một loạt các hợp chất

Sau khi chết, cơ thể con người thải ra một loạt các hợp chất

 

Từ năm 2010, Tổ chức nhận dạng thi thể Bỉ đã đặt hàng một nghiên cứu dành cho Eva Cuypers, một nhà hóa học phân tích tại Đại học Leuven, Bỉ. Họ muốn cô tìm cách huấn luyện chó nghiệp vụ một cách tốt hơn trong việc tìm kiếm thi thể dựa trên mùi của xác chết. Nhóm nghiên cứu của cô đã thực hiện các thí nghiệm và công bố một công trình mới nhất gần đây.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học Leuven đã lấy những mẫu mô trên từng bộ phận cơ thể người chết và đặt nó trong một lọ kín. Định kì, các nhà nghiên cứu sẽ lấy mẫu không khí trong lọ và phân tích các hóa chất khác nhau có trong nó theo thời gian.

Để phân biệt với các xác chết động vật, các mẫu tương tự từ thỏ, rùa, chim... cũng được thu thập và phân tích. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là một mẫu đến từ lợn. Lí do bởi theo giải phẫu học, lợn là động vật khá giống với con người. Chúng có những vi khuẩn tương tự trong ruột, chất béo, lông và cơ thể tương tự con người. Chính vì vậy, việc phân biệt giữa xác chết lợn và người dựa trên mùi là điều rất khó khăn.

Cuối cùng, nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có tới 425 hợp chất hữu cơ khác nhau được xác định là thoát ra khỏi cơ thể con người sau khi chết. Ban đầu, các hợp chất chứa lưu huỳnh dường như có thể được sử dụng để phân biệt các xác chết khác nhau. Tuy nhiên, chúng bắt đầu có mặt ở tất cả các xác chết loài vật. Cuối cùng, quả thực rất khó khăn, các nhà khoa học chỉ tìm ra có 8 hợp chất có thể phân biệt được xác người với xác lợn.

 


Tìm kiếm thi thể thường được thực hiện bởi chó nghiệp vụ

Tìm kiếm thi thể thường được thực hiện bởi chó nghiệp vụ

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này nhận được khá nhiều phản biện từ các nhà khoa học khác. Họ nói rằng thí nghiệm chưa hoàn toàn thuyết phục bởi các mẫu chỉ được lấy ra từ bộ phận chứ không phải toàn bộ cơ thể. Các thành phần có trong khí thải ra cũng có thể khác nhau, một kịch bản thực tế có thể không giống như môi trường ở trong lọ vì mỗi nơi sẽ có các loại vi khuẩn khác nhau. Các loại vi khuẩn này ảnh hưởng lớn đến cách mà cơ thể phân hủy.

Trong thời gian tới, Eva Cuypers và nhóm cộng sự sẽ thực hiện các công việc nhằm giải quyết vấn đề này. Cô nói rằng “bước tiếp theo trong nghiên cứu của chúng tôi là việc so sánh những hợp chất mà chúng tôi tìm được với không khí trong những cỗ quan tài được chôn xuống đất. Đồng thời, chúng tôi cũng thử nghiệm xem chó nghiệp vụ sẽ phản ứng như thế nào đối với những hợp chất này”.

Trong tương lai, nếu Eva Cuypers cùng nhóm cộng sự của cô giải quyết được các vấn đề này, các kỹ sư có thể sẽ chế tạo ra một mũi dò điện tử “đánh hơi” xác chết như một chú chó nghiệp vụ. Đó sẽ là một công cụ hỗ trợ cực kỳ hữu ích dành cho công việc của cảnh sát và các nhân viên cứu hộ.

Theo Gizmodo.

 

________________

 

tag : vi tinh manh hung, ban may tinh gia re, ban may tinh choi game gia re, may tinh, cho nghiep vu, ban vga choi game gia re, lap dat phong game net tron goi, lap rap phong net bootrom

Các tin khác

 
 
Hotline 0935 580 466 - Bảo Hành 0378 999 620
 

Xem phiên bản Mobile